Khi lên ăn uống cho tất cả những người cao huyết áp, bạn cần phải biết Người cao huyết áp không nên ăn gì để ngăn cản sử dụng hoặc loại nó ra khỏi chế độ ăn uống.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ ba người trưởng thành sẽ sở hữu một người mắc phải bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể hạ chỉ số đo huyết áp của tôi về lại phạm vi lý tưởng cũng như duy trì nó ở mức độ khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh và khá đầy đủ dinh dưỡng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh cần phải có:
- Protein từ thịt nạc
- Cây họ đậu
- Ngũ cốc
- Sữa ít béo
- Rau củ quả
Dường như, bạn cũng cần phải biết Người cao huyết áp không nên ăn gì để tránh. Qua nội dung bài viết sau, TobaCare sẽ giúp cho bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.
Người cao huyết áp không nên ăn gì?
Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể ngăn bạn hạ huyết áp. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp không nên ăn.
Muối
Muối (natri) đứng đầu danh sách thực phẩm khi được hỏi người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì, bởi tác động tiêu cực của nó đến bệnh tăng huyết áp cũng như bệnh tim. Những người bị tăng huyết áp chỉ nên sử dụng tối đa 1.500mg muối mỗi ngày.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng khoảng 75% lượng muối mọi người thường sử dụng là từ thực phẩm đóng gói. Một vài thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối bao hàm:
- Thịt nguội
- Bánh pizza ướp lạnh
- Nước ép rau củ
- Súp đóng hộp
- Thành phầm cà chua đóng hộp hoặc đóng chai
Thịt nguội
Thịt nguội được chế biến sẵn là nguồn hỗ trợ natri dồi dào. Những loại thịt này thường được xử lý, ướp gia vị và bảo vệ bằng muối. Một khẩu phần khoảng 60g của một vài loại thịt nguội này có thể chứa từ 500mg natri trở lên trên. Ăn bánh mì, phô mai, gia vị và dưa chua, bữa trưa đơn giản của bạn có thể nhanh gọn trở thành một “cái bẫy” muối ngon lành.
Bánh pizza
Pizza cũng xếp thứ hạng cao trong danh sách “Người cao huyết áp không nên ăn gì”. Toàn bộ những loại pizza đều là một sự lựa chọn tồi cho những người đang theo dõi nồng độ natri trong thể chất. Sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua và lớp vỏ làm tăng thêm rất nhiều muối. Đặc biệt quan trọng, pizza ướp lạnh lại càng nguy hiểm với những người bị tăng huyết áp.
Để duy trì hương vị trong pizza khi nó được nấu chín, những nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối. Một khẩu phần phô mai ướp lạnh hoặc pizza thịt và phô mai có thể chứa hơn 700mg natri, đôi khi nhiều hơn thế nữa. Lớp vỏ càng dày tương đương với việc bạn càng có nhiều lớp phủ phô mai, hàm lượng natri theo đó cũng càng tăng.
Dưa muối
Bất kỳ thực phẩm nào được bảo vệ cũng cần đến muối. Điều này là do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm.
Rau củ càng để lâu trong hộp và bảo vệ bằng chất lỏng, chúng càng thu được nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg natri.
Súp đóng hộp
Người cao huyết áp không nên ăn gì? Thật bất thần khi súp đóng hộp cũng khá được những Chuyên Viên xếp vào mục không nên ăn. Súp đóng hộp rất nhiều natri. Nước sử dụng đóng hộp và đóng gói cũng có thể tổn hại đến huyết áp. Một vài món súp có thể có gần 900mg muối chỉ trong một khẩu phần.
Thành phầm cà chua đóng hộp hoặc đóng chai
So với những người bị cao huyết áp, những thành phầm cà chua đóng hộp không phải là sự việc lựa chọn tốt. Hầu hết những loại nước sốt cà chua đóng hộp, nước sốt mì ống và nước ép cà chua đều sở hữu nhiều natri. Một cốc nước ép cà chua có thể chứa hơn 600mg muối.
Đường
Tương đối nhiều người bất thần khi biết đường cũng nằm trong danh sách người bệnh cao huyết áp không nên ăn.
Bạn có thể đã biết rằng lượng đường vượt mức có liên quan đến béo phì. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nạp lượng lớn đường cũng góp thêm phần tăng huyết áp?
Đường là một trong những yếu tố chủ chốt làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao thông dụng hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cafe (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cafe (36g) là đủ cho một ngày.
Da gà và thực phẩm đóng gói
Những người bị huyết áp cao nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Những thành phầm chứa nhiều chất béo bão hòa bao hàm:
- Da gà
- Sữa khá đầy dinh dưỡng béo
- Thịt đỏ
- Bơ
Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Mức LDL cao có thể khiến cho tình trạng tăng huyết áp trở nên tồi tệ hơn, sau cùng sẽ dẫn theo sự phát triển của loại bệnh tim mạch vành.
Thức uống chứa cồn
Một lượng nhỏ rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng uống quá nhiều rượu sẽ gây phản tác dụng. Kề bên việc tăng huyết áp, uống rượu quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy hại mắc nhiều ung thư, trong cả so với những người chỉ thỉnh thoảng uống.
Mặt khác, rượu cũng có thể phòng ngừa Bất kỳ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào thao tác hiệu suất cao. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và có thể dẫn theo tăng cân.
Chiến lược ăn uống thông minh
Nếu như bạn đã được chẩn đoán huyết áp cao, một vài chiến lược ăn uống thông minh có thể giúp phòng ngừa tăng huyết áp đột biến và thậm chí có thể làm giảm huyết áp.
Thực hiện một vài thao tác hoán đổi đơn giản, ví dụ như tìm kiếm những lựa chọn giảm hoặc không chứa muối hay là không có chất béo chuyển hóa, có thể khiến cho bạn cắt giảm những món bạn không nên ăn và thay vào đó tìm những lựa chọn tốt hơn.
Hãy đổ rau và trái cây vào đĩa, ít nhất là 50% diện tích đĩa. Ngoài việc ít calo, rau củ còn hỗ trợ kali, chất xơ, chất chống oxy hóa và một loạt các chất dinh dưỡng khác. Dường như, củ cải đường và nước ép lựu đã được chứng tỏ có tác dụng trong việc giảm huyết áp nhờ hàm lượng nitrat cao. Bạn có thể uống chúng thường xuyên.
Thêm vào đó, chế độ ăn DASH đã được chứng tỏ là công dụng trong việc giảm và kiểm soát huyết áp cao. Chính sách ăn này tập trung vào trái cây và rau quả trong những bữa ăn, bao hàm những loại thực phẩm giàu chất xơ như những loại hạt, đậu và ngũ cốc.
👇👇👇
#TimMạch #TobaCare
Nhận xét
Đăng nhận xét