Mỡ máu cao gây nhiều rủi ro cho sức khỏe, trong đó nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não với tỷ trọng tử vong rất cao. Bên cạnh chỉ định điều trị của Bác Sỹ, người bệnh cần tìm hiểu mỡ máu cao nên ăn gì để giảm mỡ máu và phòng tránh tai biến.
Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhiều trường hợp tăng mỡ trong máu là do chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất béo có hại. Khi có quá nhiều chất béo mà cơ thể không kịp vứt bỏ hay chuyển hóa, chúng sẽ làm tăng lượng mỡ dư thừa. Lượng mỡ máu tích tụ lâu ngày sẽ tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở những cơ quan như gan, tim, thận… Nguy hiểm hơn, nếu mỡ tích tụ thành những mảng xơ vữa ở động mạch sẽ dễ dẫn tới tai biến.
Một vài sự thay đổi nhỏ trong lối sống chính thức bằng cơ chế dinh dưỡng sẽ giúp cho bạn kiểm soát bệnh mỡ máu cao tốt hơn. Dưới đây là một trong những gợi ý thực phẩm cho những người mỡ máu cao để phòng ngừa nguy hại tai biến.
Người bệnh mỡ máu cao nên ăn gì để giảm mỡ máu?
1. Thực phẩm cho những người mỡ máu cao: Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan có nhiều trong những loại đậu, hạt, ngũ cốc, hạt lanh, táo và những loại trái cây họ cam chanh. Cơ thể thực ra không tồn tại những enzyme nhất định để phá vỡ chất xơ hòa tan, nên chất xơ sẽ đi qua đường tiêu hóa, hút nước và tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Trên đường dịch rời, chất xơ hòa tan cũng sẽ hấp thụ mật, một chất được sản xuất bởi gan để tiêu phẩm màu hóa chất béo. Sau đó, chất xơ và mật kèm theo sẽ được bồi tiết ra theo phân. Mật được tạo ra từ cholesterol, thế nên lúc gan cần tạo ra nhiều mật hơn, nó sẽ kéo cholesterol ra khỏi máu, từ đó làm giảm cholesterol một cách tự nhiên.
Trạng thái tiêu thụ chất xơ hòa tan thường xuyên mà thậm chí làm giảm 5 – 10% cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Những Chuyên Viên khuyến nghị chúng ta nên hạn chế ăn nhất 5 – 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày để sở hữu được hiệu suất cao giảm cholesterol tối ưu.
2. Mỡ trong máu cao nên ăn gì? Rau củ quả
Rau củ quả là câu vấn đáp trong danh sách “Mỡ trong máu cao nên ăn gì?”. Rau củ quả là những thành phần tự nhiên giúp giảm nồng độ cholesterol. Nhóm thực phẩm này còn có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa cholesterol LDL khỏi oxy hóa và hình thành những mảng bám trong động mạch.
Bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol và ngăn chặn quy trình oxy hóa, những loại rau củ quả còn làm giảm nguy hại tim mạch đáng kể. Nghiên cứu và phân tích đã phát hiện thấy những người ăn nhiều rau củ quả thường xuyên giảm nguy hại mắc bệnh tim mạch đến 17% trong vòng 10 năm.
Một vài loại trái cây đã được minh chứng có tác dụng hạ mỡ máu hiệu suất cao mà chúng ta nên bổ sung cập nhật vào cơ chế ăn hằng ngày là bơ, dâu tây, đu đủ, nho, táo, cà chua… Những thực phẩm này sẽ hỗ trợ giảm cholesterol và phòng ngừa nguy hại biến chứng do bệnh mỡ máu cao.
3. Những loại gia vị giúp giảm mỡ máu
Một vài loại gia vị có chứa nhiều Vi-Ta-Min, khoáng chất và lượng chất chống oxy hóa ở hàm lượng cao. Nhiều phân tích đã minh chứng rằng tỏi, nghệ và gừng đặc trưng công hiệu giảm cholesterol lúc ăn thường xuyên. Nếu như bạn duy trì thói quen ăn một tép tỏi mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì lượng cholesterol toàn phần mà thậm chí giảm đến 9%.
Ngoài tác dụng giảm cholesterol, một trong những loại gia vị còn chứa chất chống oxy hóa ngăn chặn cholesterol LDL bị oxy hóa, giảm nguy hại hình thành mảng xơ vữa trong động mạch. Những loại gia vị như bạc hà, đinh hương, tiêu và quế sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn và giúp cho bạn hạ mỡ máu trải qua thực đơn hằng ngày.
Gia vị không chỉ có làm món ăn ngon hơn mà còn phòng ngừa sự chuyển hóa lipid không ổn định, giúp phòng ngừa sự hình thành mỡ máu từ gốc.
4. Trà xanh có lợi cho những người mỡ máu cao
Nghiên cứu và phân tích cho thấy việc uống trà xanh mỗi ngày mà thậm chí làm giảm lượng cholesterol toàn phần đến 7mg/dL và giảm cholesterol xấu đến 2mg/dL. Trà xanh làm giảm sự sản xuất cholesterol LDL trong gan, đồng thời cùng lúc tăng cường quy trình loại bỏ LDL ra khỏi máu. Ngoài ra, thành phần giàu chất chống oxy hóa trong trà xanh còn làm ngăn chặn cholesterol LDL không biến thành oxy hóa và ngăn sự hình thành mảng xơ vữa trong động mạch.
Bạn mà thậm chí sử dụng trà xanh giảm mỡ máu bằng phương pháp sắc nước trà tươi hoặc trà đã sao khô để uống mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ là không nên uống nước trà lúc bạn đang đói, không uống trước lúc đi ngủ và không uống lúc nước trà còn quá nóng.
Tác dụng giảm mỡ máu của trà xanh là do trong thành phần triệu tập một lượng lớn chất flavonoide và catechin. Đây là những chất tham gia tích cực vào quy trình chống oxy hóa cũng như kiểm soát quy trình tạo ra những cholesterol.
5. Chất béo không bão hòa
Lúc tìm hiểu mỡ trong máu cao nên ăn gì để giảm mỡ máu, nhiều người thường xuyên có Xu thế loại bỏ trọn vẹn chất béo ra khỏi cơ chế ăn của tôi. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng đều có hại. Chúng ta nên giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat). Những nguồn chất béo này thường được tìm thấy trong những loại thịt đỏ, thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn.
Thay vào đó, người mắc bệnh mỡ máu cao nên chuyển sang những loại chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa đa (omega-3 và omega-6) thường xuyên có trong những loại hạt, cá hồi, cá ngừ, cá trích… Trong lúc đó, nguồn chất béo bão hòa đơn lại có nhiều trong trái bơ và hầu như toàn bộ những loại dầu thực vật như dầu olive, dầu canola, dầu đậu phộng, dầu mè, dầu hạt lanh…
Chất béo không bão hòa không chỉ có làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL mà còn làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL.
Hy vọng nội dung bài viết đã giúp cho bạn xử lý được thắc mắc “Mỡ trong máu cao nên ăn gì?”. Để đạt hiệu suất cao trị mỡ máu cao, không phải cứ triệu tập vào giảm mỡ máu là xử lý được vấn đề. Chúng ta nên hướng về giải pháp làm tăng sức bền thành mạch máu, kiểm soát đường huyết để giảm tối đa những biến chứng do mỡ máu cao tạo ra.
👇👇👇
#TimMạch #TobaCare
Nhận xét
Đăng nhận xét