Người bệnh tiểu đường ăn dứa được không sẽ phụ thuộc vào việc bạn kết hợp loại trái cây này cùng những thực phẩm khác như thế nào cũng như có lối sống khoa học để kiểm soát đường huyết hiệu quả hay chưa.
Trái cây có chứa carbohydrate và do đó có thể làm tăng mức đường huyết. Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đã chia sẻ rằng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức trái cây bởi đây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng TobaCare đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc liệu người mắc bệnh tiểu đường ăn dứa được không cũng như thưởng thức như thế nào là tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng của dứa
225g dứa tươi chứa khoảng:
- 82 calo
- 0,2g chất béo
- 0g cholesterol
- 2 milligram natri
- 21,65g tổng carbohydrate (bao gồm 16g đường và 2,3g chất xơ)
- 0,89g protein
Theo đó, khả năng cung cấp chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày của dứa bao gồm:
- 131% vitamin C
- 2% vitamin A
- 2% canxi
- 3% sắt
Ngoài ra, dứa còn đem đến các khoáng chất, vitamin có lợi khác, chẳng hạn như:
- Kali
- Folate
- Magiê
- Mangan
- Thiamin
- Riboflavin
- Vitamin B6
- Axit pantothenic
Tác dụng của dứa đối với sức khỏe
Nhờ vào những dưỡng chất tốt lành kể trên mà loại trái cây này còn mang đến các lợi ích cho sức khỏe nếu như ăn đúng và đủ lượng, chẳng hạn như:
- Kháng viêm
- Tăng cường sức đề kháng
- Có lợi cho sức khỏe của tim
- Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện chỉ số insulin do hàm lượng chất xơ dồi dào.
Người bệnh tiểu đường ăn dứa được không?
Mắc phải bệnh đái tháo đường không đồng nghĩa với việc bạn phải kiêng cữ một thực phẩm nào đó hoàn toàn. Vì thế, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn dứa dẫu cho loại trái cây nhiệt đới này có vị ngọt với điều kiện là ăn quả tươi hoặc nước ép dứa tươi không thêm đường.
Cách ăn dứa tốt cho người bệnh tiểu đường
Cách tốt nhất để bạn thưởng thức dứa một cách an toàn là ăn tươi với số lượng từ 3 – 4 lát mỏng. Ngoài ra, hãy kết thử kết hợp dứa cùng thực phẩm lành mạnh khác trong bữa chính hoặc món tráng miệng để tạo sự ngon miệng nhưng vẫn ổn định lượng đường trong máu:
- Đậu
- Gạo lứt
- Lúa mạch
- Khoai tây
- Protein nạc
- Bánh mì ngũ cốc
- Sữa chua Hy Lạp
- Mì ống nguyên chất
- Chất béo lành mạnh (quả bơ, các loại hạt có dầu, dầu ô liu…).
Dứa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn một số loại trái cây khác, nhưng người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể ăn dứa khi kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và lối sống khoa học.
Bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường?
Bạn không cô đơn! Tham gia cộng đồng Tiểu đường - để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau sống vui khỏe.
👇👇👇
#TiểuĐường #TobaCare
Nhận xét
Đăng nhận xét